วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2554

1.ห้องสนทนาคืออะไร    มีวิธีการใช้อย่างไรห้องสนทนา
ถ้าเป็นคนที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับผมแล้วล่ะก็ หลายๆคนคงจะคุ้นเคยกับ ห้องใต้ดิน หรือ ห้องแชท ในหลายๆเวปมากันแล้วไม่มากก็น้อยใช่ไหมครับ แต่ก่อนจะมารู้จักห้องใต้ดินนั้นผมเคยรู้จักห้องสนทนาแบบอื่นมาก่อน ห้องสนทนาในต่างประเทศนั้นเป็นเรื่องปกติครับ เพราะสมัยนั้นเพิ่งจะมี ไอซีคิว และ เอ็มเอสเอ็นยังไม่เป็นที่แพร่หลาย แต่หากใครก็ตามที่ไม่เชียวชาญเพียงพอ อาจจะตกเป็นเหยื่อใครต่อใครที่แวดล้อมเราอยู่ได้ง่ายครับ

ห้องสนทนาห้องแรกที่ผมเข้าไปใช้นั้นอยู่ในเวป ยาฮู ดอท คอม ครับ แน่นอนว่าไปอย่างสุภาพ ถามไปถามมาอย่างสุภาพในห้องแชท ที่พูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ ซาวนด์แทรคภาพยนตร์ สาเหตุที่ต้องเก็บกดไปพูดคุยกับคนอื่นเรื่องหนังเรื่องเพลงนั้นก็เนื่องจาก หัวข้อที่ผ่านมานั่นแหละครับ เป็นสาเหตุจากคำว่า...อายุ.....

กระนั้นก็ตาม บาปกรรมก็ยังไม่หมดสิ้นครับ เราเจอคนที่คุยกันถูกคออยู่บ้าง และมีแนวโน้มว่าจะมีคนเข้ามาสนใจกันคุยร่วมกับเรามากขึ้น ในห้องแชทยาฮูแห่งนั้น แต่สักพักก็มีตัวกวนเข้ามาครับ ลักษณะการกระแทกกระทั้นนั้นเขาจะโพสต์กระทู้ของเขาซ้ำกันๆหลายหน แต่เป็น บลาบลาบลา จนคนในห้องสนทนาแห่งนั้นสนทนาอันใดกันไม่ได้ และวงก็แตกในที่สุด จนกระทั่งผมเองไม่เหลือใครคุยในห้องสนทนาอีกเลย เนื่องจากทุกคนไม่กล้าเข้ามาคุยด้วย เพราะคนพวกนี้ นอกจากวิธีโจมตีแบบนี้แล้ว เมื่อเราคุยกับใครถูกคอเข้าสักคนจะมี ข้อความเหน็บแนมด่าเราตามมาด้วย เราเองเข้าใจว่าอาจจะมาจากเรื่องงานหรือเปล่า พอดีตอนนั้นนายไปสิงค์โปร์ เราก็เลยบอกว่าตัวเราไปสิงค์โปร์ และบอกว่าฝนตกที่นั่น ปรากฏว่าพวกมันเริ่มหยุดเอาหัวชนฝาผนังห้องแบบนั้นครับ แต่สักพักมันก็พาพวกมาอีกทีแล้วบอกว่าเรา ตอแหล เป็นภาษาอังกฤษ พอดีนั่นเป็นเนทที่เล่นกันที่บ้านญาติ ใจจริงก็ไม่ได้อยากจะใช้เครื่องคอมของบ้านเขาเนิ่นนานมากมาย เพราะเราไม่ได้เอาไว้แชทเป็นหลัก แต่เมื่อเรารู้สึกว่าเราอยู่ดีๆก็มี กลุ่มปลวกทั้งหลายมาเอาหัวชนฝาบ้านเวลาเราจะนั่งคุยกับใคร เราก็เลยด่าโต้ตอบมันไปบ้าง เป็นเวลาหลายวันหลายคืน เหมือน ตำนานโฮอิจิ ในหนังเรื่องไควดัน หนักๆเข้า เยอะมากครับไม่รู้มันมาจากไหน จะขู่ว่าเราเป็นนายเรามาเล่นเนท มันก็ไม่เชื่อ และไม่เลิกก่อกวน ผมก็เลยสันนิษฐานว่า มันไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องงาน แต่น่าจะเป็นคนที่เรารู้จักอยู่แล้ว และชำนาญด้านอินเตอร์เนทพอสมควร พอเราพูดถึงเรื่องงานมันก็เลยตามไปเรื่องงานอีกที สุดท้ายก็ไม่มีใครคุยกับผมเลยสักคนครับ เพราะกลัวห้องพังมีไอ้พวกเวรนี่คอยมาเอาหัวกระแทกข้างฝา จนชาวบ้านเขาคุยกันไม่ได้อีกต่อไป ไม่รู้ว่ามาจากไหนหน่ะนะครับ

หลังจากนั้น ผมก็เลยไปเล่นห้องอื่นต่อก็คือ ห้องใต้ดิน ในเวปไทยเวปนึง ที่คิดว่าหลายๆท่านคงรู้จักกันดี ว่าฟรีสไตล์ แต่ไม่มีผลเมื่อออกจากห้องสนทนาในเวปไปแล้ว ห้องใต้ดินนั้นคำหยาบ คำอะไรต่อมิอะไรใช้ได้ครับ

แต่ทว่า ไอ้แค่คำหยาบนั้น มันไม่ได้ทำให้กินใจใครเท่าไหร่ ด่ากัน ไอ้เหี้ย ไอ้สัตว์ เป็นเรื่องปกติ แต่ค่อนข้างน่าเบื่อ ผมก็เลยเอาคำด่ามาร้อยเรียงเป็นกลอนสดแล้วร่ายด่าคนในห้องที่จะมาต่อปากต่อคำกันสนุกสนาน เพราะตัวเองแต่งกลอนได้ไว และ บาดลึกไปถึงขั้วหัวใจ รวมกับคำหยาบแล้วมันก็เลยเหมือนมีพลังมาช่วยขยี้ได้อีกแรง

น่าแปลกที่ว่า ไอ้อาการหัวชนฝาแบบปลวกๆ แบบเวปฝาหรั่งสุดดัง ตัวขี้อิจฉามากมาย นั้นไม่มีมาให้เห็นอีกเลยครับ เหตุการณ์ผ่านไป ในเมื่อไม่มีอะไรวุ่นวายเรื่องมาก การสนทนาจึงจบได้ภายในสองสามชั่วโมงไม่ถึงเจ็ดแปดชั่วโมงต่อวัน ก็เลยเดาได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นในเวปยาฮู (หลังจากทีเราเจอปัญหา....อายุ..เป็นเพียงตัวเลข...ไม่สำคัญ....แค่ใจเราซื่อตรงกันแค่นั้นพอ ในรายการวิทยุ ที่เป็นหัวข้อที่เคยเขียนมาก่อนหน้านี้) ญาติๆก็ดีขึ้นเพราะเราไปใช้เนทบ้านเขานานมากมันก็ไม่ดี แต่จู่ๆจะให้ใครรุมมาด่ามาว่าเราโดยเราไม่ได้โต้ตอบใดๆก็คงไม่ได้ นั่นคือเหตุผลว่าทำไม ผมถึงต้องเข้าไปตอบโต้คนพวกนี้ในอินเตอร์เนทนานค่อนคืนเป็นเวลาหลายคืนเนื่องจาก โทรศัพท์ที่ใช้เป็นบ้านญาติ ด่าเราก็เหมือนด่าเจ้าของหมายเลข ดังนั้น เราก็ต้องตอบโต้บ้าง ซึ่งสุดท้ายก็มักจะจบลงที่ เทคนิคอล เออร์เร่อร์ หรือ มีแต่คนเอาหัวโขกผนังห้องทำให้การสนทนาจบสิ้นกันไป จนเราไม่ได้เพื่อน ไม่มีเพื่อนจากการแชทในที่สุด ซึ่งภายหลังรับรู้มาว่า ห้องสนทนานั้นโดนล็อคโดยผู้มีอาคมแก่กล้าทางอินเตอร์เนทคนหนึ่ง เมื่อล็อคเป้าได้แล้ว เขาก็ตามไปเพื่อไม่ให้เราสามารถมีใครที่เราจะรู้จักเพิ่มขึ้นและสร้างเครือข่ายของเราได้ หรือไม่ก็กลัวเราจะดังขึ้นมา คล้ายๆกับปัญหาที่เจอในเฟซบุ๊ค อินเตอร์เนท ในปัจจุบัน (ซึ่งก็แก้ปัญหาได้แล้วโดยการตัดทิ้งแล้วหาเพื่อนใหม่ เครือข่ายของเราก็จะไม่มีการถูกโจมตี ไปพร้อมๆกับการใช้เครื่องมือสนทนาอย่างอื่น ถ้าอีกอย่างมีปัญหา ในกรณีที่เพื่อนๆเราไม่ได้ทำอะไรเลย แต่เฟซบุ๊คหรือเวปใดๆ จัดการของมันกันเองโดยที่เจ้าตัวไม่ทราบเรื่อง เราก็จะไม่เสียเพื่อนเก่าและได้เพื่อนใหม่ตามมาด้วย ซึ่งปัจจุบันการิอัพเดทข้อมูลใหม่ว่าตอนนี้เราไปเล่นที่ไหน มันก็ไปทั่วถึงแล้วทุกที่ นั่นทำให้เป็นไปได้ยากที่คนพวกนี้จะทำลายเครือข่ายของเราได้สำเร็จ อีกประการก็คือ หาที่ที่มีแสงสว่างและอยู่ในที่ที่มีคนมากมายเช่น บล็อกหนังสือพิมพ์ หรือ อื่นๆ)

การสนทนาในยาฮูยังไม่จบไม่สิ้นครับ สาเหตุที่เรายังเข้าไปเล่นก็เพื่อทดสอบดูว่ามันไปแล้วหรือยัง ไอ้แก๊งค์ปลวกโขกฝาผนังห้องหน่ะครับ ผลสรุปออกมาว่า ก่อนที่พวกมันจะไปถึงที่ใหม่ห้องแชทใหม่ที่เราไปนั้น มันเหมือนจะมีเรดาห์อะไรสักอย่างตามมาครับ เพราะผมเองเคยลองใช้อินเตอร์เนทที่ทำงานในเวลากลางวันเข้าไปในห้องแชท ยาฮู อีกทีก็พบว่า เราจะสามารถพบเจอคนได้เบาบางมาก ทั้งๆที่เวลากลางวันของต่างประเทศนั้นน่าจะเป็นเวลากลางคืนของคนไทย และการสื่อสารค่อนข้างจะแปลกๆ แต่สักประมาณ สิบห้าหรือยี่สิบนาที ก็จะมี พวกแก๊งปลวก โขกหัวกับฝาห้องสนทนาตามมา นั่นหมายความว่า ปลวกพวกนี้ คือฝรั่งขี้นอก หรือ ไม่ใช่ คนต่างชาตินั่นเอง และสาเหตุที่ผมไม่ได้พบเจอพวกเขาใน ห้องสนทนาอย่าง ห้องใต้ดินนั้นก็เพราะว่า คนพวกนี้เป็นคนไทยที่หัวสูง เวปแบบนั้นไม่มีวันได้เห็นพวกชั้นหรอกย่ะ หล่อนมันชั้นต่ำ นั่นเอง หรือไม่ก็นั่นเป็นเวลาทำงานของเขาๆหรือหล่อนๆ คงจะมีโอกาสเจอกันน้อย (ซึ่งก็ไม่ได้ปรารถนา) ทำไมถึงทราบว่าเป็นคนไทยหน่ะเหรอครับ ก็เพราะว่า เป็นที่รู้กันว่าเวลากลางวันกลางคืนของอเมริกา หรือ ญี่ปุ่น เกาหลี มันจะแตกต่างกันกับเมืองไทย แต่เขาดันบอกว่าเวลาที่เล่นเนทกับเรานั้นตรงกับเวลาในเมืองไทย เนื่องจาก ผมเคยถามปลวกตัวนึงไปว่า ทำไมเล่นเนทตอนนี้หล่ะ (เป็นเวลากลางคืนในเมืองไทย ดังนั้นหมายความว่าที่อเมริกาต้องเป็นกลางวัน ถูกไหมครับ) เขาดันบอกว่าเขาไม่เล่นในเวลาทำงาน ซึ่งเป็นเวลากลางวันนะ แต่เสือกบอกว่าตัวเองคุยจาก อเมริกา ส่วนอีกคนเคยถามเวลาไปว่ากี่โมงแล้วที่นั่น เสือกตอบกลับมาตรงกับเวลาในบ้านเรา ทั้งๆที่ ญี่ปุ่นห่างจากเมืองไทยสองสามช่วงโมง ) เท่านี้ก็รู้แล้วครับว่ามันตอแหล ถามว่าจะแจ้งความได้ไหม ผมหน่ะคงทำไม่ได้ แต่ญาติ กับ บริษัททำได้แน่นอน ระวังปากระวังคำไว้มั่งก็ดีนะครับ ล็อกเกอร์ทั้งหลาย อย่าคิดว่าพวกตัวเองมีหลักฐานอะไรเหนือคนอื่นคิดจะทำอะไรก็ทำได้ ขู่เขาก็ไม่กลัวหรอกครับ โง่ๆแบบนั้น

มีประโยชน์    คือ   ทำให้เราได้เเลกเปลี่ยนความรู้กับคนอื่น     ทำให้เรามีความรู้มากขึ้น     และได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น 
อ้างอิง www.changsunha.com

2.เครือข่ายสังคมคืออะไร   มีประโยชน์อย่างไร
เครือข่ายทางสังคม เป็น โครงสร้างสังคม ทำจากบุคคล (หรือองค์กร) ที่เรียกว่า"โหนด"ซึ่งมีการเชื่อมโยง (ต่อ) โดยหนึ่งหรือหลายประเภทเฉพาะของ interdependency, เช่น มิตรภาพ, ระบบเครือญาติ, การแลกเปลี่ยนทางการเงินไม่ชอบ ความสัมพันธ์ทางเพศหรือความสัมพันธ์ของความเชื่อความรู้หรือ ศักดิ์ศรี.
การวิเคราะห์เครือข่ายทางสังคม views ความสัมพันธ์ทางสังคม ในแง่ของการ ทฤษฎีเครือข่าย ประกอบด้วย โหนด และ ความสัมพันธ์. โหนด เป็นนักแสดงแต่ละคนภายในเครือข่ายและความสัมพันธ์เป็นความสัมพันธ์ระหว่างนักแสดง ที่เกิดขึ้น กราฟโครงสร้างพื้นฐานมักจะมีมาก ซับซ้อน. สามารถมีได้หลายชนิดของความสัมพันธ์ระหว่างโหนด การวิจัยในจำนวนของเขตการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าเครือข่ายทางสังคมดำเนินการในระดับมากจากครอบครัวที่มาถึงระดับของประเทศและมีบทบาทสำคัญในการกำหนดวิธีที่จะแก้ไขปัญหาขององค์กรที่มีการทำงานและระดับที่บุคคลประสบความสำเร็จ ในการบรรลุเป้าหมายของพวกเขา
ในรูปแบบที่ง่ายที่สุดเครือข่ายทางสังคมเป็นแผนที่ทั้งหมดของความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องระหว่างโหนดทั้งหมดที่มีการศึกษา เครือข่ายยังสามารถใช้ในการวัด ทุนทางสังคม -- ค่าที่บุคคลได้รับจากเครือข่ายทางสังคมที่ แนวคิดเหล่านี้มักจะปรากฏในแผนภาพเครือข่ายสังคมที่โหนดจะมีจุดและความสัมพันธ์เป็นเส้น


อ้างอิง http://www.moneytec.com/

จัดทำโดย ด.ญ.อัญชลิกา ประดีจิตต์ ชั้นม .2/3 เลขที่35
เสนอ....#
อาจารย์^^พุธชาติ มั่นเมือง จ้า!~
 
ดูด้วย จ้าๆ >[]<  '..'

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น